See Monster ของ Weston super Mare

เมษายน 10, 2023
adminone

See Monster ของ Weston super Mare

ข้อดีและข้อเสียของสถานที่ท่องเที่ยวแบบป๊อปอัป ฤดูใบไม้ร่วงนี้ ผู้มาเยือน Weston-super-Mare บนชายฝั่งตะวันตกของอังกฤษจะต้องพบกับสถานที่ท่องเที่ยวที่แปลกประหลาดที่สุด

Weston super Mare แท่นขุดเจาะน้ำมันที่นำกลับมาใช้ใหม่และงานศิลปะชั่วคราว และสวนสูงที่ขนานนามว่า “See Monster” ตั้งอยู่ในสระน้ำตื้นที่อดีตอ่างอาบน้ำกลางแจ้งของทรอปิคานา ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นบ้านของศิลปิน Banksy’s Dismaland เป็นหนึ่งในสิบคณะกรรมการหลักที่ประกอบขึ้นเป็น Unboxed: Creativity in the UK โปรแกรมกิจกรรมและกิจกรรมฟรีมูลค่า 120 ล้านปอนด์ต่อปี

Unboxed ได้รับทุนจากรัฐบาลสหราชอาณาจักรในฐานะงานเฉลิมฉลองหลัง Brexit โดยมีภารกิจในการสร้างแรงบันดาลใจในการสนทนาและอาชีพในอนาคตในด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์

See Monster เป็นโครงการที่ยิ่งใหญ่และทะเยอทะยาน เป็นงานศิลปะสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของสหราชอาณาจักรและเป็นผลงานชิ้นแรกที่นำโครงสร้างที่มีความหมายเหมือนกันกับเชื้อเพลิงฟอสซิลมาใช้ใหม่เพื่อสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศ พลังงานหมุนเวียน และความยั่งยืน

แต่มีการถามคำถามเกี่ยวกับผลกระทบและมรดกของโครงการ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นักวิจารณ์ได้กล่าวถึงการตัดสินใจที่จะรื้อถอนทิ้งหลังจากปฏิบัติการเพียง 6 สัปดาห์ (วันที่ 5 พฤศจิกายน) ดูเหมือนจะสิ้นเปลืองและสวนทางกับข้อความด้านสิ่งแวดล้อม แม้ว่าจะจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงผลกระทบใดๆ ต่อนกลุยที่อพยพเข้ามาในพื้นที่ ฤดูหนาว

The See Monster ยังถูกวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับเทศกาล Unboxed ซึ่งถูกตราหน้าว่าเป็น “การใช้เงินสาธารณะอย่างขาดความรับผิดชอบ”

ในช่วงเวลาแห่งความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจและความยากลำบาก เช่นเดียวกับเนิน Marble Arch Mound ซึ่งเป็นที่ถกเถียงกันในลอนดอน ซึ่งเป็นเนินเทียมที่ออกแบบมาเพื่อดึงดูดผู้ซื้อให้มาที่ถนนอ็อกซ์ฟอร์ดซึ่งมีงบประมาณสูงเกินไปและถูกมองข้ามไปอย่างกว้างขวาง See Monster ตั้งคำถามถึงคุณค่าของสถานที่ท่องเที่ยว “ป๊อปอัป” ในการฟื้นฟูเมืองและเมืองของเรา และการฟื้นฟูเมืองโดยนำวัฒนธรรมโดยทั่วไป

การท่องเที่ยวแบบป๊อปอัพ ที่ความสูง 35 เมตรและน้ำหนัก 450 ตัน See Monster แบ่งออกเป็นสี่ชั้นโดยมีน้ำตก 10 เมตรที่ลดหลั่นลงมาจากระดับต่ำสุด มีต้นไม้เล็ก ๆ พืชและหญ้า มีสไลเดอร์สนามเด็กเล่นและประติมากรรมที่เคลื่อนไหวได้ รวมถึง “เกล็ด” ประมาณ 6,000 ชิ้นที่ติดอยู่ด้านนอกที่เคลื่อนไหวในสายลม นอกจากนี้ยังมีเครื่องฉีดน้ำเพื่อสร้างเมฆและจุดชมวิวมากมายที่ให้ทัศนียภาพอันยอดเยี่ยมของรีสอร์ทและชนบทโดยรอบ ดึงดูดผู้เข้าชมได้หลากหลายตั้งแต่นักท่องเที่ยวที่อยากรู้อยากเห็นไปจนถึงการมาเยี่ยมโดยกลุ่มโรงเรียน

สถานที่ท่องเที่ยว “ที่นี่วันนี้ พรุ่งนี้” เป็นส่วนขยายของแนวโน้มที่เริ่มขึ้นในทศวรรษ 1990 โดยมีร้านค้าแบบป๊อปอัปในยูนิตเปล่าตามถนนสูงและในศูนย์การค้าและบริเวณต่างๆ “อุตสาหกรรมประสบการณ์” รวมถึงการท่องเที่ยวถูกใช้เป็นเครื่องมือในการฟื้นฟูเมืองมาอย่างยาวนาน โดยในอดีตโรงงาน โกดัง ริมท่าเรือ และเหมืองลึกสร้างใหม่เป็นพิพิธภัณฑ์ บาร์และร้านอาหาร โรงแรม และห้างสรรพสินค้า

โครงสร้างเช่น See Monster ก้าวไปอีกขั้นหนึ่ง แทนที่จะเปลี่ยนการใช้งานอย่างถาวร พวกมันใช้ชั่วคราว ใช้ซ้ำ และปรับโครงสร้างและโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่ในเมืองและเมืองต่างๆ ที่เหลือให้ซ้ำซาก หรือตกอยู่ในอันตรายจากวิกฤตเศรษฐกิจและการเงิน และปัจจัยกระตุ้นอื่นๆ ของการเปลี่ยนแปลง เช่น การระบาดใหญ่ การติดตั้งชั่วคราวเหล่านี้สร้างขึ้นสำหรับยุค Instagram ทำให้เกิดการเซลฟี่ ความคิดเห็นในเชิงบวก และ “ไลค์” บนโซเชียลมีเดียนับไม่ถ้วน

 

สนับสนุนโดย.    ufabet

Subscribe เพื่อรับข่าวสารจากเรา

ชมภาพสวยๆ Exclusive