ท่องเที่ยว

สถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ไปถือว่าพลาดมาก!!!

มาเตรียมตัวให้พร้อมกับการพิชิตบันได 3790 ขั้นที่เขาวงพระจันทร์กันเถอะ

              ในทุกๆปีที่ยอดเขาวงพระจันทร์จะมีการจัดงานเพื่อให้ประชาชนขึ้นไปเพื่อนมัสการรอยเท้าพระพุทธบาท กราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ประดิษฐานบนเขาวงพระจันทร์ เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต สำหรับคนที่เคยไปแล้วคงไม่ต้องเตรียมตัวมากเท่าไหร่เพราะคงจะทราบดีอยู่แล้วว่ากว่าจะขึ้นไปถึงยอดเข้าได้ต้องทำร่างกายให้พร้อมได้อย่างไร

แต่สำหรับมือใหม่ที่อยากลองพิชิตความสูงของบันได 3790 ขั้น ควรต้องมีการเตรียมตัวมาให้พร้อมเป็นอย่างดี เพราะมันไม่หมูอย่างที่คิดแน่นอน

มาลองดูกันว่าเราควรต้องเตรียมความพร้อมของอะไรบ้างค่ะ

  1. คุณจะต้องเจอกันความท้าทาย  วัดความอึดและทนกับบันได 3790 ขั้นอันนี้ถึงแค่บนยอดเข้านะคะ หากต้องการขึ้นไปนมัสการพระข้างบนที่มีการสร้างไว้องค์ใหญ่สวยงามต้องขึ้นไปอีกประมาณ400 กว่าขั้นรวมจริงแล้วก็ สี่พันกว่าขั้นดังนั้นคุณจะต้องเตรียมกาย เตรียมใจให้พร้อมที่จะเจอกับความโหดในครั้งนี้ 
  2. ระยะเวลาที่จะในการเดินเท้าขึ้นไปบนเขาวงพระจันทร์ โดยเฉลี่ยคนที่ขึ้นประจำก็จะประมาณชั่วโมงครึ่งถึงสองชั่วโมงแต่หากเป็นมือใหม่อาจจะเดินไปพักไปบ่อยหน่อยก็ไม่เกิน 3 ชั่วโมง
  3. การจะพิชิตเขาวงพระจันทร์แนะนำว่าให้ไปช่วงเช้าๆจะได้ไม่ร้อนบางคนที่เขามาเดินกันบ่อยๆ เขาจะมาตั้งแต่ตีสี่ถึงตีห้า แต่หากเราเพิ่งเริ่มครั้งแรกมาเดินสักประมาณตีห้าครึ่งถึงหกโมงเช้าก็ได้ค่ะ พอขึ้นไปถึงยอดเข้าก็ประมาณไม่เกินเก้าโมงเช้าอากาศก็กำลังสดชื่นพอดีเลย
  4. สำหรับใครที่สนใจอยากไปลองเดินขึ้นบันไดเขาวงพระจันทร์เขาเปิดบริการทุกวันโดยถ้ามาเดินช่วงเทศกาลจะเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงจะมีการเปิดไฟส่องทางไว้ให้ แต่หากไม่ใช่ช่วงเทศกาลจะเปิดบริการตั้งแต่ 05.00-18.00 น.
  5. สำหรับการเดินขึ้นเขาวงพระจันทร์ระยะทางค่อนข้างไกล ดังนั้นแนะนำให้เตรียมน้ำดื่ม ยาดม หรือขนมนิดๆหน่อยๆกันหิวมาด้วย เพราะถ้าช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์จะมีชาวบ้านเอาน้ำมาขายตามจุดพักต่างๆให้แต่ถ้าวันธรรมดา บางวันก็มีขายบางวันก็ไม่มีขาย ดังนั้น เตรียมมาเองจะดีกว่ากันพลาด
  6. สำหรับการเตรียมตัวอีกอย่างก่อนขึ้นเขาคือ ควรเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อยเพราะระหว่างทางไม่มีห้องน้ำให้เข้า จะมีอีกทีก็ด้านบนยอดเขาเลยค่ะ แต่ห้องน้ำก็ไม่สะอาดสักเท่าไหร่ทางที่ดีก่อนขึ้นก็จัดการตัวเองให้เรียบร้อยก่อนดีกว่า

สำหรับสิ่งที่ควรระวังคือ ที่นี่จะมีลิงค่อนข้างหลายตัว ระวังลิงจะกัด และไม่ควรให้อาหารมัน

 

สนับสนุนโดย ole777

ท่องเที่ยว

สถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำ

แวะเที่ยวเขาอีโต้ สถานที่ท่องเที่ยวของเมืองปราจีนบุรี

สำหรับจังหวัดปราจีนบุรี นอกจากจะมีสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์แล้ว ยังมีแหล่งท่องเที่ยวมากมายให้เราลองไปค้นหา วันนี้จะพาไปเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวจุดที่ชาวบ้านเรียกว่าเขาอีโต้ว่าที่นี่จะมีที่เที่ยวอะไรบ้าง

อ่างเก็บน้ำจักรพงษ์ เขาอีโต้  สำหรับที่นี่เป็นอ่างเก็บน้ำที่มีขนาดใหญ่ตั้งอยู่ใน วนอุทยานน้ำตกเขาอีโต้ ชาวบ้านจะพากันเรียกที่นี่ว่าอ่างเก็บน้ำเขาอีโต้เป็นหนึ่งในโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชการที่ 9 เพื่อเอาไว้เก็บน้ำเพื่อให้ประชาชนได้มีน้ำใช้ในหน้าแล้ง และที่นี่ยังมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามล้อมรอบไปด้วยภูเขาและต้นไม้นานาพันธ์ทำให้อากาศเย็นสดชื่นสบาย

นอกจากมาที่นี่จะได้ถ่ายรูปกับวิวสวยๆแล้ว ยังมีกิจกรรมให้ทำอีกมากมายเช่น การปั่นจักรยานหรือการเดินเล่นตามแนวสันเขื่อน และที่นี่ยังเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ตั้งแคมกางเต็นท์นอนริมน้ำได้อีกด้วย  และใกล้ๆกับอ่างเก็บน้ำเขาอีโต้จะมีจุดที่ให้ไหว้พระ ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ในอุทยานเป็นศูนย์รวมจิตใจและเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองของชาวปราจีนบุรี นั่นก็คือ พระพุทธทวารวดีศรีปราจีน สิรินธรโลกนาถ

ซึ่งถือว่าเป็นพระนาคปรกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

นอกจากนี้ยังมีน้ำตกเขาอีโต้ที่เราสามารถเล่นน้ำและสัมผัสกับธรรมชาติได้อย่างแท้จริง สำหรับที่น้ำตกแห่งนี้จะมีน้ำไหลตลอดทั้งปีแต่มีน้ำมากในช่วงฤดูฝนเท่านั้น ภายในบริเวณน้ำตกจะมีแนวโขดหินมากมาย ให้เราได้มานั่งพักผ่อนหย่อนใจ สามารถนำเสื่อมาปูนอนเล่นได้เลย อากาศเย็นสบายและเสียงน้ำไหลช่วยให้เราคลายเครียดได้มาก

อีกจุดหนึ่งที่น่าเที่ยวและอยู่ไม่ไกลกันก็คือ จุดชมวิวเขาหินซ้อน เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อคนส่วนใหญ่มักจะมาตรงจุดนี้ในยามเช้าตรู่เพื่อรอมาดูพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า หรือหากใครตื่นเช้าไม่ไหวก็สามารถมารอ ชมพระอาทิตย์ตกดินก็ได้ ที่นี่เปรียบได้กับจุดชมพระอาทิตย์ของแหลมพรหมเทพได้เลย นอกจากเราจะมารอดูพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกแล้ว

ยังมีความงามตามธรรมชาติที่สวยงามให้เรามาถ่ายรูปหรือนั่งผ่อนคลาย จากตรงจุดนี้เราสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองปราจีนบุรีได้เลย

       นี่เป็นแหล่งที่เที่ยวให้ชมความงามของธรรมชาติ แค่มาที่เขาอีโต้ที่เดียวก็ได้ก็สามารถท่องเที่ยวได้หลายที่แถมยังมีจุดให้ไหว้พระขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตได้อีกด้วย สำหรับที่เขาอีโต้นี้เหมาะเป็นอย่างมากที่จะมาท่องเที่ยวกับเพื่อนหรือพาครอบครัวมาพักผ่อน และที่สำคัญที่นี่ไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก อย่าลืมแวะมากันนะคะ

 

สนับสนุนการท่องเที่ยวเหล่านี้โดย alpha88