ท่องเที่ยว

การไหว้พระ

หลักการไหว้พระในแต่ละที่ต้องนำสิ่งใดไปไหว้ด้วยเพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคล

       คนส่วนใหญ่ที่ไปทำบุญไหว้พระ กราบไหว้ขอพระตามวัดที่สำคัญๆ หรือวัดที่ดังๆต่างก็จะรู้อยู่แล้วว่าจะต้องนำดอกไม้ธูปเทียนไปไหว้ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว วัดทุกที่จะมีการเตรียมดอกไม้ ธูปเทียนไว้พร้อมเพื่อให้ประชาชนเข้าไปกราบไหว้ไว้อยู่แล้ว แต่คุณรู้กันไหมว่าวัดแต่ละวัดอาจจะมีเงื่อนไขการไหว้เพิ่มเติมขึ้นมาว่าจะต้องทำอย่างไรเพิ่มเพื่อให้คำขอของเราสัมฤทธิ์ผล

ลองมาดูตัวอย่างวัดดังต่อไปนี้กันค่ะว่าโดยปกติแล้วหากเราต้องการเข้าไปกราบไหว้ขอพรพระ เราต้องทำอย่างไรบ้าง

หากเราเข้าไปไหว้ศาลหลักเมือง

เราจะเป็นต้องไปสักการะเทพารักษ์ทั้ง 5 เพื่อส่งเสริมความเป็นสิริมงคล และตัดความทุกข์ให้กับตัวเรา รวมถึงเราต้องเข้าไปไหว้เสาหลักเมืององค์จำลอง ซึ่งหลักการไหว้จะต้องใช้รูป 3 ดอกเทียน 1 เล่มและผ้าแพร 3 สี ส่วนดอกไม้ที่ใช้ไหว้จะเน้นที่ดอกบัว แต่หากไม่มีปัจจุบันใช้ดอกกล้วยไม้แทนกันได้ ส่วนการไหว้เสาหลักเมืององค์จริงให้นำเพียงพวงมาลัยดอกมะลิหรือหรือดาวเรืองเข้าไปไหว้เท่านั้นไม่อนุญาตให้นำธูปเทียนเข้าไปกราบไหว้รวมถึงปิดทองไม่ได้ด้วย  และองค์เทพารักษ์ทั้ง 5 จะประกอบไปด้วย พระเสื้อเมือง พระทรงเมือง พระกาฬไชยศรี เจ้าพ่อเจตคุปต์ เจ้าพ่อหอกลอง

วัดต่อไปคือวัดชนะสงคราม 

ที่วัดนี้สิ่งที่เราต้องไปกราบไหว้ขอพรคือ องค์พระประธานที่อยู่ในพระอุโบสถ และยังมีสมเด็จกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหานาท คนที่เข้าไปกราบไหว้ต่างก็มีความเชื่อกันว่าจะมีชัยชนะกับอุปสรรคทุกอย่างทั้งเรื่องของการดำเนินชีวิตและการทำธุรกิจ โดยการกราบไหว้นั้นใช้เพียงธูป 5 ดอก เทียนเล็ก 1 เล่ม ดอกบัว 1 ดอก ก็สามารถเข้าไปสักการะขอพรได้แล้ว

วัดที่ขาดไม่ได้เลยคือวัดพระแก้วมรกต หรือวัดพระศรีรัตนศาสดาราม 

หากใครที่อยากให้มีเงินทองไหลมาเทมา ร่ำรวยมีกินมีใช้ตลอดปีก็ต้องมาไหว้ขอพรที่วัดนี้กัน ซึ่งที่นี่จะต้องนำดอกไม้ ธูปเทียน เพื่อไหว้พระแก้วมรกต โดยการไว้จะไว้อยู่ข้างนอกจะไม่อนุญาตให้จุดธูปด้านใน

นี่เป็นเพียงสถานที่สำคัญทางศาสนาแค่เพียง 3 แห่งเท่านั้นที่นำมายกตัวอย่างให้ได้ทราบถึงวิธีการกราบไหว้ว่าต้องเตรียมอะไรบ้างและต้องไหว้องค์ไหนบ้าง สำหรับในกรุงเทพมหานคร ยังมีวัดสำคัญๆ ที่โด่งดังผู้คนนิยมเดินทางไปกราบไหว้ขอพรอีกหลายวัดด้วยกันซึ่งจะพยายามเรียบเรียงมาฝากกันในครั้งต่อไป 

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย วิธีเล่นบาคาร่าให้รวย

ท่องเที่ยว

ประเทศอังกฤษ

มาทำความรู้จักประเทศอังกฤษกันก่อน

ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นประเทศที่เป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักร หรือเรียกอีกชื่ออย่างเป็นทางการว่า “United Kingdom”จะว่าไปแล้วคนส่วนใหญ่มักสงสัยและเข้าใจผิดว่า United Kingdom คือประเทศอังกฤษ แต่ความเป็นจริงแล้วนั้น United Kingdom ถูกแบ่งออกเป็น 2 เกาะใหญ่ คือ Great Britain นั่นก็คือการรวม 3 ประเทศเข้าไว้ด้วยกัน คือ อังกฤษ เวลส์ และสก๊อตแลนด์ ส่วนอีกเกาะก็คือเกาะไอร์แลนด์เหนือ ซึ่งเป็นที่ตั้งของประเทศไอร์แลนด์เหนือนั่นเอง

ประเทศอังกฤษ มีเมืองหลวงที่ชื่อว่า ลอนดอน ซึ่งเป็นเมืองที่มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติแวะเวียนและเข้ามาอยู่อาศัยกันมากมาย เนื่องจากเป็นเมืองที่สวยงาม และมีความเจริญด้านวัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน

ส่วนสภาพอากาศนั้น ก็มี 4 ฤดูกาล ประกอบไปด้วย

 1. ฤดูร้อน นับตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายน จนถึงเดือนสิงหาคม อากาศก็จะอบอุ่นและมีแสงแดดจัด
 2. ฤดูใบไม้ร่วง นับตั้งแต่เดือน กันยายน จนถึงเดือนพฤศจิกายน อากาศจะเย็นสบาย 
 3. ฤดูหนาว นับตั้งแต่เดือน ธันวาคม จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ อากาศจะหนาวมาก มีหิมะตกและจะมืดเร็วกว่าปรกติ
 4. ฤดูใบไม้ผลิ นับตั้งแต่เดือน มีนาคม จนถึงเดือนพฤษภาคม อากาศจะเปลี่ยนแปลงบ่อย ซึ่งจะมีทั้ง หนาวเย็น อบอุ่นแสงแดดจัด สลับไปมา ซึ่งบางทีก็จะมีฝนด้วย

ภาษาที่ใช้นั้น ไม่ต้องบอกก็รู้ได้ นั่นก็คืออังกฤษ และสกุลเงินคือมีหน่วยเป็น ปอนด์ ส่วนไฟฟ้า ก็ 240 V. ทั่วไป แต่อย่าลืมนะ ว่าส่วนใหญ่ปลั๊กของต่างประเทศมักจะเป็นปลั๊กไฟแบบ 3 ขา ดังนั้น นักท่องเที่ยวอย่างเราควรจะมี Adapter ติดไปด้วย

โดยการแบ่งพื้นที่ของประเทศนั้น จะแบ่งออกเป็น 9 ภูมิภาค ซึ่งจะมี ดังนี้

 1. Greater London ซึ่งถือว่าเป็นเขตเมืองหลวง
 2. North East England ตะวันออกเฉียงเหนือ
 3. North West England ซึ่งมีพื้นที่ติดกันกับประเทศสก๊อตแลนด์
 4. Yorkshire and the Humber เป็นพื้นที่ชุมชนสมัยโบราณ ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน
 5. East Midlands ครอบคลุมฝั่งตะวันออก
 6. East of England ถูกตั้งเป็นเขตภูมิภาคตอนปี 1999
 7. South East England ครอบคลุมฝั่งตะวันตกและทางใต้ของอังกฤษ
 8. South West England ถือเป็นภูมิภาคที่ใหญ่ที่สุด อยู่ทางตอนใต้ ซึ่งมีพื้นที่บางส่วนติดกับประเทศเวลส์
 9. West Midland ครอบคลุมทางตอนกลางและทางตะวันตกของประเทศ

เป็นไงกันบ้าง ต้องบอกว่าประเทศอังกฤษแบ่งภูมิภาคกันค่อนข้างละเอียดทีเดียว เห็นแบ่งกันขนาดนี้แล้ว หลายคนอาจไม่รู้ว่าประเทศอังกฤษนั้น มีพื้นที่เล็กกว่าประเทศไทยเสียอีก และมีประชากรรวมกันอยู่ที่ 56 ล้านคนโดยประมาณ (ข้อมูลเมื่อปี 61 อ้างอิงจาก ผลสำรวจจากโอเอ็นเอส สหราชอาณาจักร) คราวนี้หลายๆ คนอาจมีคำถามว่า “แล้วอังกฤษมีอะไรน่าเที่ยว”  ดังนั้น คราวหน้า เราจะไปเจาะลึกกันแบบที่เรียกว่า เที่ยวแบบ Deep ของอังกฤษกันเลยดีกว่า…

 

สนับสนุนเกี่ยวกับข้อมูลเหล่านี้โดย เว็บพนันบอลฝากขั้นต่ำ 100

ท่องเที่ยว

ไหว้พระ 9 วัดในกรุงเทพ

ไหว้พระ 9 วัดในกรุงเทพเสริมดวงเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเอง

                 ในช่วงเทศกาลต่างๆหรือแม้แต่วันเกิดผู้คนส่วนใหญ่ต่างก็จะพากันมาทำบุญไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเอง ใครที่อยากขอพร ขอให้ร่ำรวยเงินทอง สุขภาพแข็งแรงก็มักจะพากันตระเวนไหว้พระซึ่งเขาว่ากันว่าหากในหนึ่งวันเราสามารถที่จะไหว้พระได้ครบถึง 9 วันด้วยกันพรที่เราขอก็จะมักจะสัมฤทธิ์ผลวันนี้เราจะมาแนะนำข้อมูลวัดที่คนในกรุงเทพนิยมมากราบไหว้ขอพร และเป็นวัดที่อยู่ใกล้ๆกัน

รับรองว่าไปตามวัดที่เราแนะนำนี้คุณจะสามารถไหว้พระได้ครบ 9 วันอย่างแน่นอนซึ่งโปรแกรมนี้มีการทำสำเร็จกันมาแล้ว แม้แต่ตอนที่ทางกรุงเทพมหานครจัดทริปไหว้พระเก้าวัดก็ระบุสถานที่ตามนี้เหมือนกัน มีวัดไหนบ้างเรามีดูกันเลย บอกไว้ก่อนว่าแต่ละวัดจะส่งเสริมความเป็นสิริมงคลความร่ำรวยในด้านต่างๆแตกต่างกันและที่สำคัญวัดแต่ละวัดที่แนะนำเป็นวัดที่เก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาและเป็นวัดที่มีประวัติศาสตร์มายาวนานและในปัจจุบันยังเป็นวัดที่โด่งดังอย่างมาในกรุงเทพมหานคร          

                       

 1. วัดพระศรีรัตนศาสดาราม วัดแห่งนี้เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของคนไทยมาช้านานเป็นที่ประดิษฐานของพระแก้วมรกตและยังถือว่าเป็นวัดพระอารามหลวงที่อยู่ในพระบรมราชวัง คนไทยสามารถเข้าชมกราบไหว้ได้ฟรีแต่หากต่างชาติเข้าจะเสียค่าเข้าด้วย ซึ่งการจะเข้าไปกราบไหว้ต้องแต่งกายให้สุภาพเท่านั้นจะมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบและคอยให้คำแนะนำ โดยเราสามารถเข้าไปกราบไหว้ได้ทุกวันตั้งแต่ 8.30 -16.30 น. สำหรับคนไทยเร่าเรียกวัดพระศรีรัตนศาสดาราม อีกชื่อหนึ่งในนามวัดพระแก้ว ซึ่งวัดแห่งนี้โด่งดังมากที่สุดในประเทศไทยแล้ว 
 2. วัดอรุณราชวรารามวรมหาวิหารวัดนี้อยู่ไม่ไกลจากวัดพระแก้ว แค่นั่งเรือข้ามฟากมาก็ถึงผู้คนมากราบไหว้เพราะอยากให้ชีวิตรุ่งโรจน์
 3. วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร วัดนี้จะช่วยเรื่องการมีมิตรที่ดีมีคนคอยช่วยเหลือสนับสนุน ซึ่งวัดแห่งนี้จะอยู่ฝั่งเดียวกับวัดอรุณ 
 4. วัดระฆังโฆสิรารามวรมหาวิหาร  จะช่วยเรื่องความมีชื่อเสียงโด่งดัง โดยวัดนี้อยู่ใกล้กับโรงพยาบาลศิริราช 
 5. วัดโพธิ์ หรืออีกชื่อคือ วัดพระเชตพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร  เป็นวัดประจำรัชกาลที่ ขอพรเกี่ยวกับให้ชีวิตมีแต่ความร่มเย็นเป็นสุข
 6. วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฏิ์ราชวรมหาวิหาร 
 7. วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร  
 8. วัดราชนัดดารามวรวิหาร 
 9. วัดสุทัศนเทพวราวรามราชวรวิหาร  ขอพรในเรื่องให้มีความคิดกว้างไกล มีความฉลาดหลักแหลม

 

สนับสนุนเรื่องราวดีๆโดย Gclub ฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ

ท่องเที่ยว

สถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ไปถือว่าพลาดมาก!!!

มาเตรียมตัวให้พร้อมกับการพิชิตบันได 3790 ขั้นที่เขาวงพระจันทร์กันเถอะ

              ในทุกๆปีที่ยอดเขาวงพระจันทร์จะมีการจัดงานเพื่อให้ประชาชนขึ้นไปเพื่อนมัสการรอยเท้าพระพุทธบาท กราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ประดิษฐานบนเขาวงพระจันทร์ เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต สำหรับคนที่เคยไปแล้วคงไม่ต้องเตรียมตัวมากเท่าไหร่เพราะคงจะทราบดีอยู่แล้วว่ากว่าจะขึ้นไปถึงยอดเข้าได้ต้องทำร่างกายให้พร้อมได้อย่างไร

แต่สำหรับมือใหม่ที่อยากลองพิชิตความสูงของบันได 3790 ขั้น ควรต้องมีการเตรียมตัวมาให้พร้อมเป็นอย่างดี เพราะมันไม่หมูอย่างที่คิดแน่นอน

มาลองดูกันว่าเราควรต้องเตรียมความพร้อมของอะไรบ้างค่ะ

 1. คุณจะต้องเจอกันความท้าทาย  วัดความอึดและทนกับบันได 3790 ขั้นอันนี้ถึงแค่บนยอดเข้านะคะ หากต้องการขึ้นไปนมัสการพระข้างบนที่มีการสร้างไว้องค์ใหญ่สวยงามต้องขึ้นไปอีกประมาณ400 กว่าขั้นรวมจริงแล้วก็ สี่พันกว่าขั้นดังนั้นคุณจะต้องเตรียมกาย เตรียมใจให้พร้อมที่จะเจอกับความโหดในครั้งนี้ 
 2. ระยะเวลาที่จะในการเดินเท้าขึ้นไปบนเขาวงพระจันทร์ โดยเฉลี่ยคนที่ขึ้นประจำก็จะประมาณชั่วโมงครึ่งถึงสองชั่วโมงแต่หากเป็นมือใหม่อาจจะเดินไปพักไปบ่อยหน่อยก็ไม่เกิน 3 ชั่วโมง
 3. การจะพิชิตเขาวงพระจันทร์แนะนำว่าให้ไปช่วงเช้าๆจะได้ไม่ร้อนบางคนที่เขามาเดินกันบ่อยๆ เขาจะมาตั้งแต่ตีสี่ถึงตีห้า แต่หากเราเพิ่งเริ่มครั้งแรกมาเดินสักประมาณตีห้าครึ่งถึงหกโมงเช้าก็ได้ค่ะ พอขึ้นไปถึงยอดเข้าก็ประมาณไม่เกินเก้าโมงเช้าอากาศก็กำลังสดชื่นพอดีเลย
 4. สำหรับใครที่สนใจอยากไปลองเดินขึ้นบันไดเขาวงพระจันทร์เขาเปิดบริการทุกวันโดยถ้ามาเดินช่วงเทศกาลจะเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงจะมีการเปิดไฟส่องทางไว้ให้ แต่หากไม่ใช่ช่วงเทศกาลจะเปิดบริการตั้งแต่ 05.00-18.00 น.
 5. สำหรับการเดินขึ้นเขาวงพระจันทร์ระยะทางค่อนข้างไกล ดังนั้นแนะนำให้เตรียมน้ำดื่ม ยาดม หรือขนมนิดๆหน่อยๆกันหิวมาด้วย เพราะถ้าช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์จะมีชาวบ้านเอาน้ำมาขายตามจุดพักต่างๆให้แต่ถ้าวันธรรมดา บางวันก็มีขายบางวันก็ไม่มีขาย ดังนั้น เตรียมมาเองจะดีกว่ากันพลาด
 6. สำหรับการเตรียมตัวอีกอย่างก่อนขึ้นเขาคือ ควรเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อยเพราะระหว่างทางไม่มีห้องน้ำให้เข้า จะมีอีกทีก็ด้านบนยอดเขาเลยค่ะ แต่ห้องน้ำก็ไม่สะอาดสักเท่าไหร่ทางที่ดีก่อนขึ้นก็จัดการตัวเองให้เรียบร้อยก่อนดีกว่า

สำหรับสิ่งที่ควรระวังคือ ที่นี่จะมีลิงค่อนข้างหลายตัว ระวังลิงจะกัด และไม่ควรให้อาหารมัน

 

สนับสนุนโดย ole777

ท่องเที่ยว

สถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำ

แวะเที่ยวเขาอีโต้ สถานที่ท่องเที่ยวของเมืองปราจีนบุรี

สำหรับจังหวัดปราจีนบุรี นอกจากจะมีสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์แล้ว ยังมีแหล่งท่องเที่ยวมากมายให้เราลองไปค้นหา วันนี้จะพาไปเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวจุดที่ชาวบ้านเรียกว่าเขาอีโต้ว่าที่นี่จะมีที่เที่ยวอะไรบ้าง

อ่างเก็บน้ำจักรพงษ์ เขาอีโต้  สำหรับที่นี่เป็นอ่างเก็บน้ำที่มีขนาดใหญ่ตั้งอยู่ใน วนอุทยานน้ำตกเขาอีโต้ ชาวบ้านจะพากันเรียกที่นี่ว่าอ่างเก็บน้ำเขาอีโต้เป็นหนึ่งในโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชการที่ 9 เพื่อเอาไว้เก็บน้ำเพื่อให้ประชาชนได้มีน้ำใช้ในหน้าแล้ง และที่นี่ยังมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามล้อมรอบไปด้วยภูเขาและต้นไม้นานาพันธ์ทำให้อากาศเย็นสดชื่นสบาย

นอกจากมาที่นี่จะได้ถ่ายรูปกับวิวสวยๆแล้ว ยังมีกิจกรรมให้ทำอีกมากมายเช่น การปั่นจักรยานหรือการเดินเล่นตามแนวสันเขื่อน และที่นี่ยังเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ตั้งแคมกางเต็นท์นอนริมน้ำได้อีกด้วย  และใกล้ๆกับอ่างเก็บน้ำเขาอีโต้จะมีจุดที่ให้ไหว้พระ ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ในอุทยานเป็นศูนย์รวมจิตใจและเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองของชาวปราจีนบุรี นั่นก็คือ พระพุทธทวารวดีศรีปราจีน สิรินธรโลกนาถ

ซึ่งถือว่าเป็นพระนาคปรกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

นอกจากนี้ยังมีน้ำตกเขาอีโต้ที่เราสามารถเล่นน้ำและสัมผัสกับธรรมชาติได้อย่างแท้จริง สำหรับที่น้ำตกแห่งนี้จะมีน้ำไหลตลอดทั้งปีแต่มีน้ำมากในช่วงฤดูฝนเท่านั้น ภายในบริเวณน้ำตกจะมีแนวโขดหินมากมาย ให้เราได้มานั่งพักผ่อนหย่อนใจ สามารถนำเสื่อมาปูนอนเล่นได้เลย อากาศเย็นสบายและเสียงน้ำไหลช่วยให้เราคลายเครียดได้มาก

อีกจุดหนึ่งที่น่าเที่ยวและอยู่ไม่ไกลกันก็คือ จุดชมวิวเขาหินซ้อน เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อคนส่วนใหญ่มักจะมาตรงจุดนี้ในยามเช้าตรู่เพื่อรอมาดูพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า หรือหากใครตื่นเช้าไม่ไหวก็สามารถมารอ ชมพระอาทิตย์ตกดินก็ได้ ที่นี่เปรียบได้กับจุดชมพระอาทิตย์ของแหลมพรหมเทพได้เลย นอกจากเราจะมารอดูพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกแล้ว

ยังมีความงามตามธรรมชาติที่สวยงามให้เรามาถ่ายรูปหรือนั่งผ่อนคลาย จากตรงจุดนี้เราสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองปราจีนบุรีได้เลย

       นี่เป็นแหล่งที่เที่ยวให้ชมความงามของธรรมชาติ แค่มาที่เขาอีโต้ที่เดียวก็ได้ก็สามารถท่องเที่ยวได้หลายที่แถมยังมีจุดให้ไหว้พระขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตได้อีกด้วย สำหรับที่เขาอีโต้นี้เหมาะเป็นอย่างมากที่จะมาท่องเที่ยวกับเพื่อนหรือพาครอบครัวมาพักผ่อน และที่สำคัญที่นี่ไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก อย่าลืมแวะมากันนะคะ

 

สนับสนุนการท่องเที่ยวเหล่านี้โดย alpha88