ท่องเที่ยว

น้ำตกตาดโตน

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีอากาศแทบตลอดทั้งปี อากาศร้อนๆแบบนี้เราจะไปท่องเที่ยวที่ไหนดี?

ที่สถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่ทุกคนจะต้องอยากไปเที่ยวในช่วงนี้เป็นการออกไปเล่นน้ำดับความร้อน เพราะช่วงที่มีอากาศร้อนเช่นนี้การได้ออกไปเล่นน้ำคงเป็นอะไรที่ฟินน่าดู บางคนอาจจะไปทะเล หรือน้ำตก

ดังนั้นจึงขอนำเสนอสถานที่นึงที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่คนส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยจะรู้จักมากนัก แต่ความสวยงามบอกเลยว่า ไม่เป็นสองรองใคร เหมาะสำหรับอากาศร้อนๆของบ้านเราได้เป็นอย่างดี นั้นก็คือ “น้ำตกตาดโตน” น้ำตกตาดโตน ตั้งอยู่ที่ อุทยานแห่งชาติตาดโตน ตำบลนาเสียว อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 23  ของประเทศ มีพื้นที่ครอบคลุมถึง 135,737 ไร่โดยประมาน เปิดให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวทุกวันตั้ง 8:30 ถึง 18.30 โดยมีอัตราค่าใช้บริการสำหรับชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท และสำหรับชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

ลักษณะของบริเวณนี้จะเป็นภูเขาที่มีความสลับซับซ้อน พื้นที่รอบข้างของน้ำตกจะอุดมณ์ไปด้วยธรรมชาติป่าไม้ที่เขียวขจีให้บรรยากาศที่ร่มรื่น เหมาะแก่การพาครอบครัวและคนที่คุณรักมาพักผ่อนอย่างยิ่ง น้ำตกตาดโตนจะมีลักษณะที่เป็นลานหินกว้างๆตามแนวของร่องนำตามเขากินพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง ภาษาอีสานเรียกหินที่เป็นแผ่นลักษณะคล้ายลานนี้ว่า”ตาด” จึงเป็นที่มาของชื่อน้ำตก ส่วน “โตน” ก็มาจากการกระโดดน้ำ คนอีสานจะใช้คำว่าโตนน้ำหรือโดดน้ำนั้นเอง รวมกันเป็น “ตาดโตน”  น้ำตกตาดโตนจะนิยมเป็นพิเศษในช่วงเทศกาล วันหยุดต่างๆ

แต่ที่นิยมอย่างมกก็คงเป็นช่วงวันสงกรานต์เพราะช่วงนั้นจะมีอากาศร้อน และคนส่วนใหญ่ก็ใช้เวลาวันหยุดมาพักผ่อนกับครอบครัว

แม้คนจะเยอะไปซักหน่อยแต่ว่าก็ให้บรรยากาศที่ครึกครื้นดี การพาคนที่เรารักไปทำกิจกรรมร่วมกันนั้นเป็นสิ่งที่ดีเพราะจะได้กระชับความสำพันธ์ของคนในครอบไปในตัวอีกด้วย หากคนที่บ้านอยู่ไกลและอยากจะมาสำผัสบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ บริเวณรอบๆของอุทยานก็มีบ้านพักรีสอร์ทเปิดไว้บริการนักท่องเที่ยวอย่างมากมาย อุทยานแห่งชาติตาดโตนห่างจากพื้นที่ตัวเมืองประมาณ 15 กิโลเมตรสามารถขับรถเข้าเมืองมาหาอะไรกินหรือแวะหาของฝากก่อนกลับได้

ช่วงเย็นๆในตัวเมืองจะมีตลาดนัดคนเดินเป็นประจำทุกวัน เมื่อมาเที่ยวที่ “ตาดโตน” จังหวัดชัยภูมิ คุณอาจจะต้องกลับมาอีกคร้ังอย่างแน่นอน หากคุณเป็นคนรักธรรมชาติแล้วคุณอาจจะหลงเสน่ห์ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ของอุทยานแห่งชาติตาดโตน ผู้คนที่น่ารักอัธยาศัยดี และพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทุกที่

เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจไปในตัวการได้เที่ยวที่เมืองไทยอาจจะมีส่วนช่วยตัวอย่างดีเพราะจะเกิดการณ์หมุนเวียนรายได้ขึ้น และ “น้ำตกตาดโตน” ก็เป็นอีกสถานที่ที่คุณไม่ควรพลาด 

บทความ

พักผ่อนด้วยการเที่ยวยังไงให้สนุก คุ้มเหนื่อย

 

การไปเที่ยวแต่ละครั้งนั้น

เราต้องเตรียมตัวไปหลายๆอย่าง ทั้งเสียเวลาในการเตรียมตัว จองตั๋ว เก็บของ เสียวันลาวันทำงาน เสียเงินในการไปเที่ยว เสียพลังงานในการเดินทางท่องเที่ยวต่างๆถ้าเราไม่จัดการวางแผนการเที่ยวให้ดีก็เป็นการเสียทรัพยากรหลายๆอย่างของเราโดยเปล่าประโยชน์ เราต้องไปเที่ยวแบบให้คุ้มเหนื่อย ให้สนุกที่สุด

วิธีทำให้เที่ยวนั้นสนุกก็คือ

1. ทำการบ้านศึกษาสถานที่ที่เราจะไป

ถึงแม้เราจะขี้เกียจ หรือไม่ใช่คนขยันขวนขวายอะไรมากมายแต่เราก็ควรศึกษาทำการบ้านเอาไว้คร่าวๆบ้าง ให้รู้ว่าที่ๆเราไปเป็นอย่างไร มีประวัติอย่างไร ที่พักอยู่แถวไหนลักษณะเป็นอย่างไร หากเราไม่ทำการบ้านอะไรมาบ้างเลย ไปตายเอาดาบหน้าอย่างเดียว
เราอาจจะไม่กล้าออกไปยังที่ต่างๆ ขลุกอยู่แต่ในที่พักซึ่งทำให้เสียเที่ยวในการมาเที่ยวได้

2. วางแพลนที่เที่ยวเอาไว้คร่าวๆ

ไม่ต้องถึงกับละเอียดถี่ยิบ แต่ให้รู้ไว้ว่าคร่าวๆ วันที่ 1 ช่วงเช้าไปสถานที่ A ช่วงบ่ายไปสถานที่ B ตอนเย็นกลับมา C เป็นต้น การวางแผนคร่าวๆนี้จะทำให้เราไม่เสียเวลาในระหว่างวัน ไม่งั้นแล้วกว่าเราจะรู้ตัวว่าควรไปเที่ยวที่ไหนดี ก็หมดวัน หมดเวลาต้องกลับที่พักซะแล้ว รวมถึงถ้าเราวางแผนได้ถึงขั้นค่าใช้จ่ายคร่าวๆในการเดินทาง หรือการกินตลอดในวันนั้นๆ ก็ยิ่งดีเลย เพราะจะทำให้เราไม่ต้องกังวลถึงการเดินทางไม่เสียเวลามากเกินไป และไม่เสียเงินบานปลายอีกด้วย


3. ดูเรื่องของฝากไว้บ้าง

บางสถานที่ของฝากเป็นสินค้าเฉพาะท้องถิ่น เราควรซื้อเก็บไว้เป็นที่ระลึกหรือซื้อฝากคนอื่น เพื่อที่จะไม่เสียเที่ยวที่มาและทำให้ได้ใจคนที่เราซื้อของไปฝากให้อีกด้วย

4. เตรียมเสื้อผ้า

เตรียมเสื้อผ้าให้จำนวนพอดีกับที่เราต้องใช้ จะได้ไม่ต้องเสียเงิน เสียเวลาไปหาซื้อเพิ่มในระหว่างทริป รวมถึงถ้าเรา fitting ชุดออกมาให้เข้ากับสถานที่เที่ยวที่เราไปแต่ละวันด้วยนั้น ก็ยิ่งทำให้การเที่ยวสนุกมากยิ่งขึ้น เพราะหากเราถ่ายรูปออกมาเก็บไว้ หรือ upload ขึ้น social ก็ทำให้เราแต่งตัวถูกกาลเทศะ เข้ากับสถานที่ เก๋ ๆ ไปอีกแบบ แต่ปัญหาเหล่านี้ไม่ค่อยมีปัญหากับสาวๆเท่าไหร่นัก เพราะมักจะเตรียมตัวพร้อมกันอยู่แล้ว ใช่ไหมล่ะครับ

5. ดู reference หรือตัวอย่างมุมถ่ายรูปยอดฮิต

ในแต่ละสถานที่ บางทีก็มีมุมถ่ายรูปยอดฮิตที่แบบว่า must see ต้องมาเห็นต้องมาถ่ายไม่งั้นมาไม่ถึง ก็ควรดูตัวอย่างเป็น guideline คร่าวๆเอาไว้บ้างจะทำให้ได้รูปสวยตรงกับใจต้องการนั่นเอง