ท่องเที่ยว

สถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ไปถือว่าพลาดมาก!!!

มาเตรียมตัวให้พร้อมกับการพิชิตบันได 3790 ขั้นที่เขาวงพระจันทร์กันเถอะ

              ในทุกๆปีที่ยอดเขาวงพระจันทร์จะมีการจัดงานเพื่อให้ประชาชนขึ้นไปเพื่อนมัสการรอยเท้าพระพุทธบาท กราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ประดิษฐานบนเขาวงพระจันทร์ เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต สำหรับคนที่เคยไปแล้วคงไม่ต้องเตรียมตัวมากเท่าไหร่เพราะคงจะทราบดีอยู่แล้วว่ากว่าจะขึ้นไปถึงยอดเข้าได้ต้องทำร่างกายให้พร้อมได้อย่างไร

แต่สำหรับมือใหม่ที่อยากลองพิชิตความสูงของบันได 3790 ขั้น ควรต้องมีการเตรียมตัวมาให้พร้อมเป็นอย่างดี เพราะมันไม่หมูอย่างที่คิดแน่นอน

มาลองดูกันว่าเราควรต้องเตรียมความพร้อมของอะไรบ้างค่ะ

  1. คุณจะต้องเจอกันความท้าทาย  วัดความอึดและทนกับบันได 3790 ขั้นอันนี้ถึงแค่บนยอดเข้านะคะ หากต้องการขึ้นไปนมัสการพระข้างบนที่มีการสร้างไว้องค์ใหญ่สวยงามต้องขึ้นไปอีกประมาณ400 กว่าขั้นรวมจริงแล้วก็ สี่พันกว่าขั้นดังนั้นคุณจะต้องเตรียมกาย เตรียมใจให้พร้อมที่จะเจอกับความโหดในครั้งนี้ 
  2. ระยะเวลาที่จะในการเดินเท้าขึ้นไปบนเขาวงพระจันทร์ โดยเฉลี่ยคนที่ขึ้นประจำก็จะประมาณชั่วโมงครึ่งถึงสองชั่วโมงแต่หากเป็นมือใหม่อาจจะเดินไปพักไปบ่อยหน่อยก็ไม่เกิน 3 ชั่วโมง
  3. การจะพิชิตเขาวงพระจันทร์แนะนำว่าให้ไปช่วงเช้าๆจะได้ไม่ร้อนบางคนที่เขามาเดินกันบ่อยๆ เขาจะมาตั้งแต่ตีสี่ถึงตีห้า แต่หากเราเพิ่งเริ่มครั้งแรกมาเดินสักประมาณตีห้าครึ่งถึงหกโมงเช้าก็ได้ค่ะ พอขึ้นไปถึงยอดเข้าก็ประมาณไม่เกินเก้าโมงเช้าอากาศก็กำลังสดชื่นพอดีเลย
  4. สำหรับใครที่สนใจอยากไปลองเดินขึ้นบันไดเขาวงพระจันทร์เขาเปิดบริการทุกวันโดยถ้ามาเดินช่วงเทศกาลจะเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงจะมีการเปิดไฟส่องทางไว้ให้ แต่หากไม่ใช่ช่วงเทศกาลจะเปิดบริการตั้งแต่ 05.00-18.00 น.
  5. สำหรับการเดินขึ้นเขาวงพระจันทร์ระยะทางค่อนข้างไกล ดังนั้นแนะนำให้เตรียมน้ำดื่ม ยาดม หรือขนมนิดๆหน่อยๆกันหิวมาด้วย เพราะถ้าช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์จะมีชาวบ้านเอาน้ำมาขายตามจุดพักต่างๆให้แต่ถ้าวันธรรมดา บางวันก็มีขายบางวันก็ไม่มีขาย ดังนั้น เตรียมมาเองจะดีกว่ากันพลาด
  6. สำหรับการเตรียมตัวอีกอย่างก่อนขึ้นเขาคือ ควรเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อยเพราะระหว่างทางไม่มีห้องน้ำให้เข้า จะมีอีกทีก็ด้านบนยอดเขาเลยค่ะ แต่ห้องน้ำก็ไม่สะอาดสักเท่าไหร่ทางที่ดีก่อนขึ้นก็จัดการตัวเองให้เรียบร้อยก่อนดีกว่า

สำหรับสิ่งที่ควรระวังคือ ที่นี่จะมีลิงค่อนข้างหลายตัว ระวังลิงจะกัด และไม่ควรให้อาหารมัน

 

สนับสนุนโดย ole777

ท่องเที่ยว

สถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำ

แวะเที่ยวเขาอีโต้ สถานที่ท่องเที่ยวของเมืองปราจีนบุรี

สำหรับจังหวัดปราจีนบุรี นอกจากจะมีสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์แล้ว ยังมีแหล่งท่องเที่ยวมากมายให้เราลองไปค้นหา วันนี้จะพาไปเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวจุดที่ชาวบ้านเรียกว่าเขาอีโต้ว่าที่นี่จะมีที่เที่ยวอะไรบ้าง

อ่างเก็บน้ำจักรพงษ์ เขาอีโต้  สำหรับที่นี่เป็นอ่างเก็บน้ำที่มีขนาดใหญ่ตั้งอยู่ใน วนอุทยานน้ำตกเขาอีโต้ ชาวบ้านจะพากันเรียกที่นี่ว่าอ่างเก็บน้ำเขาอีโต้เป็นหนึ่งในโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชการที่ 9 เพื่อเอาไว้เก็บน้ำเพื่อให้ประชาชนได้มีน้ำใช้ในหน้าแล้ง และที่นี่ยังมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามล้อมรอบไปด้วยภูเขาและต้นไม้นานาพันธ์ทำให้อากาศเย็นสดชื่นสบาย

นอกจากมาที่นี่จะได้ถ่ายรูปกับวิวสวยๆแล้ว ยังมีกิจกรรมให้ทำอีกมากมายเช่น การปั่นจักรยานหรือการเดินเล่นตามแนวสันเขื่อน และที่นี่ยังเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ตั้งแคมกางเต็นท์นอนริมน้ำได้อีกด้วย  และใกล้ๆกับอ่างเก็บน้ำเขาอีโต้จะมีจุดที่ให้ไหว้พระ ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ในอุทยานเป็นศูนย์รวมจิตใจและเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองของชาวปราจีนบุรี นั่นก็คือ พระพุทธทวารวดีศรีปราจีน สิรินธรโลกนาถ

ซึ่งถือว่าเป็นพระนาคปรกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

นอกจากนี้ยังมีน้ำตกเขาอีโต้ที่เราสามารถเล่นน้ำและสัมผัสกับธรรมชาติได้อย่างแท้จริง สำหรับที่น้ำตกแห่งนี้จะมีน้ำไหลตลอดทั้งปีแต่มีน้ำมากในช่วงฤดูฝนเท่านั้น ภายในบริเวณน้ำตกจะมีแนวโขดหินมากมาย ให้เราได้มานั่งพักผ่อนหย่อนใจ สามารถนำเสื่อมาปูนอนเล่นได้เลย อากาศเย็นสบายและเสียงน้ำไหลช่วยให้เราคลายเครียดได้มาก

อีกจุดหนึ่งที่น่าเที่ยวและอยู่ไม่ไกลกันก็คือ จุดชมวิวเขาหินซ้อน เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อคนส่วนใหญ่มักจะมาตรงจุดนี้ในยามเช้าตรู่เพื่อรอมาดูพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า หรือหากใครตื่นเช้าไม่ไหวก็สามารถมารอ ชมพระอาทิตย์ตกดินก็ได้ ที่นี่เปรียบได้กับจุดชมพระอาทิตย์ของแหลมพรหมเทพได้เลย นอกจากเราจะมารอดูพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกแล้ว

ยังมีความงามตามธรรมชาติที่สวยงามให้เรามาถ่ายรูปหรือนั่งผ่อนคลาย จากตรงจุดนี้เราสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองปราจีนบุรีได้เลย

       นี่เป็นแหล่งที่เที่ยวให้ชมความงามของธรรมชาติ แค่มาที่เขาอีโต้ที่เดียวก็ได้ก็สามารถท่องเที่ยวได้หลายที่แถมยังมีจุดให้ไหว้พระขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตได้อีกด้วย สำหรับที่เขาอีโต้นี้เหมาะเป็นอย่างมากที่จะมาท่องเที่ยวกับเพื่อนหรือพาครอบครัวมาพักผ่อน และที่สำคัญที่นี่ไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก อย่าลืมแวะมากันนะคะ

 

สนับสนุนการท่องเที่ยวเหล่านี้โดย alpha88

ท่องเที่ยว

น้ำพุร้อนหินดาด จังหวัดกาญจนบุรี

หากใครที่ชื่นชอบการแช่น้ำพุร้อน ไม่ต้องบินไปไกลถึงญี่ปุ่นก็ได้ค่ะ ที่จังหวัดกาญจนบุรี เรามีน้ำพุร้อนให้ไปแช่ตัวเพื่อช่วยให้ผ่อนคลายจากความเมื่อยล้า โดยที่นี่เสียค่าเข้าเพียงแค่ 20 บาทเท่านั้น

น้ำพุร้อนหินดาด เป็นน้ำแร่ที่พุดขึ้นมาจากใต้ดินเองตามธรรมชาติ

ซึ่งตามประวัติแล้ว คนที่พบสถานที่นี้คนแรก คือทหารญี่ปุ่นโดยค้นพบในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ที่ครั้งนี้ทหารได้พาเชลยเดินทางผ่านมาทางนี้ แล้วบังเอิญมาพบบ่อน้ำแร่นี้เข้า จึงได้ทำกันมาแช่ตัว หลังเสร็จสิ้นสงครามโลก จึงได้เปิดสถานที่แห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดกาญจนบุรี มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางมาแช่ตัวกันเป็นจำนวนมาก เพื่อเชื่อว่าสามารถรักษาโรคได้ หรือบางคนที่ร่างกายเมื่อยล้า มาแช่น้ำแร่ที่นี่แล้วจะรู้สึกสบายตัวขึ้น

สำหรับน้ำแร่ที่นี่จะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 3 บ่อโดยแต่ละบ่อจะมีอุณหภูมิความร้อนอยู่ที่ 45-55 องศาเซลเซียส 

ซึ่งทั้งสามบ่อจะมีลักษณะที่แตกต่างกัน คือ บ่อที่หนึ่งจะสำหรับคนที่ต้องการแช่ทั้งตัว เพราะบ่อจะมีความลึกมากและที่สำคัญบ่อนี้ยังมีความร้อนที่ร้อนมากกว่าบ่ออื่นๆอีกด้วย รองลงมาคือบ่อที่สอง บ่อนี้ความร้อนจะไม่เท่ากับบ่อแรก คนส่วนมาที่บ่อนี้เพื่อที่จะเอาไว้แช่เท้าเพราะบ่อนี้น้ำจะไม่ค่อยลึกสักเท่าไหร่ และบ่อสุดท้ายเอาไว้สำหรับให้เด็กมาแช่น้ำเล่น เพราะบ่อจะไม่ลึกเด็กสามารถลงเล่นได้ไม่เป็นอันตราย

ที่สำคัญบ่อนี้น้ำจะร้อนน้อยที่สุด หากใครที่ไม่ชอบน้ำร้อนมากๆก็สามารถมาแช่ตัวที่บ่อนี้ได้เช่นกัน

 

 สำหรับใครที่อยากลองไปใช้บริการแช่ และยังไม่เคยไปแช่น้ำร้อนที่ไหนมาก่อน

อย่าเพิ่มลงแช่ที่บ่อแรกทันทีนะคะ เราควรมีการปรับอุณหภูมิร่างกายของเราให้ค่อยๆเริ่มร้อนไม่อย่างนั้นอาจจะไม่สบายเอาได้ วิธีการก็คือ เริ่มจากที่เราต้องล้างตัวให้สะอาดก่อนที่จะลงบ่อ เมื่อล้างตัวเรียบร้อยแล้ว  เราจะแช่ในบ่อที่ร้อนน้อยที่สุดก่อน หรือบางคนจะนั่งแช่เท้าไปก่อนก็ได้ค่ะ สักสิบนาทีแล้วจึงค่อยย้ายไปแช่ตัวในน้ำร้อนที่บ่อที่หนึ่ง แต่ก็ให้แช่ตัวแค่ประมาณสิบนาทีพอนะคะ

แล้วย้ายมาที่บ่อที่ร้อนน้อยอีกรอบ ทำแบบนี้สลับกันไปเรื่อยๆ เขาว่ากันว่าจะช่วยให้เลือดไหลเวียนดี ทำให้ร่างกายผ่อนคลายและเป็นการคลายกล้ามเนื้อด้วยค่ะ ที่นี่มีต้นไม้ให้ความร่มรื่นเย็นสบายแต่หากใครกลัวจะเบื่อก็พกหนังสือมาสักเล่ม อ่านเพลินๆตอนแช่น้ำก็ได้นะคะ

 

 

สนับสนุนบทความต่างๆเหล่านี้โดย แทงมวยสด

ท่องเที่ยว

หัวหินสองวันหนึ่งคืน

สำหรับใครที่มีแพลนว่าอยากจะไปท่องเที่ยวกับกลุ่มเพื่อนๆ

โดยมีงบประหยัดนั้นการเดินทางไปให้ถึงจุดหมายก็เป็นเรื่องสำคัญเพราะหากเราประหยัดค่าเดินทางไไปได้แล้ว จะได้เอาเงินส่วนที่เหลือนี้ไปใช้จ่ายในส่วนอื่นได้ ดังนี้เราจึงมาแนะนำวิธีการเดินทางเที่ยวแบบประหยัดให้ทุกคนได้เอาไว้เป็นแนวทางกันทาง ครั้งนี้เราจะได้หัวหินกันในระยะเวลา 2 วัน กับอีก 1 คืน เริ่มจากที่เราเดินทางไปขึ้นรถไฟที่สถานีรถไฟหัวลำโพงกันแต่เช้า

เพราะรถไฟไปหัวหินจะมีเที่ยวช่วง 9 โมงเช้า เพราะหากเราเดินทางเร็วเราก็จะมีเวลาเหลือในการหาที่พักและเดินเล่นได้ หลังจากที่เราไปซื้อตั๋วสำหรับการขึ้นรถไฟแล้ว โดยราคาเดินทางจากสถานีหัวลำโพงไปยังหัวหินนั้นมีราคาเพียง 44 บาทต่อคน เมื่อเดินทางขึ้นรถไฟแล้วสำหรับใครที่กลัวว่าจะหิวแล้วบนรถไฟมีขอขายตลอด

โดยพ่อค้าแม่ค้าจะเดินมาบริการคุณถึงที่ มีอาหารหลากหลายในคุณได้เลือกกิน โดยที่คุณไม่ต้องห่วงว่าระหว่างเดินจะหิวเลย และที่คัญราคาอาหารบนรถไฟยังมีราคาถูกอีกด้วย ฉะนั้นไม่ต้องกลัวว่าคุณจะเสียเงินค่าอาหารหมดไปเสียก่อน เมื่อถึงสถานีรถไฟหัวลำโพงแล้วหากคุณต้องการที่จีมีรถเอาเดินทางไปเที่ยวตามที่ต่างๆแล้ว แถวนั้นมีบริการเช่ารถมอเตอร์ไซต์ราคาถูกเอาไว้ให้คุณได้เดินทางไปไหนมาไหนได้สะดวกมากยิ่งขึ้นหรือถ้าใครที่ใครขับรถไม่เป็นก็ยังมีรถสองแถวไว้บริการคุณอยู่

แต่ถ้าคุณคิดว่าขับรถแข็งพอ ราคาค่าเช่ารถก็ตกอยู่ที่คันล่ะ 250 บาท โดยประมาณ

แล้วพี่ๆที่ให้บริการเช่ายังใจดีบอกเส้นการหาห้องพักให้กับคุณได้อีกด้วย หากใครที่อยากจะไปพักที่ใกล้ๆทะเลแล้วล่ะก็บอกเลยว่าที่หัวหินไม่ทำให้คุณผิดหวังนอกจะมีที่พักหลากหลายที่ยื่นเข้าไปในทะเลแล้ว ราคาห้องพักยังย่อมเยาอีกด้วย โดยราคาเริ่มต้นอยู่ที่คืนล่ะ 500บาท หรือถ้าไปกันหลายคนหน่อยก็มีที่พักที่เหมาะสำหรับครอบครัวด้วย แต่ถ้ามากับแก๊งค์เพื่อนๆ ซัก 2-3 คนแล้วล่ะก็ ห้องพักคืนล่ะ 500 ก็เป็นอะไรที่ตอบโจทย์พอดี 

หลังจากที่เราเดินทางมาจนถึงหัวหินและพาที่พักได้แล้ว ช่วงเวลาที่เหลือเราก็สามารถขี่รถเล่นหาที่ถ่ายรูปสวยๆได้

เพราะหากเราเดินทางออกจากสถานีหัวลำโพงแต่เช้าเวลาที่จะถึงหัวหินนั้นก็จะประมาณบ่ายโมงถึงบ่ายสอง หลังจากที่เราหาที่พักแล้วก็คงเหลือเวลาให้เราได้เดินเล่นชายหาดยามบ่ายแก่ๆได้อีก และที่สำคัญแดดก็จะไม่ค่อยร้อนแล้วแสงก็สวยอีกด้วย ถ้าได้รูปแล้วบอกเลยว่าต้องได้เปลี่ยนรูปโปรไฟล์ใหม่แน่ๆ

ตกตอนเย็นหากเป็นช่วงวันศุกร์เสาร์อาทิตย์แล้วก็ะมีตลาดนัดถนนคนเดินให้คุณได้ไปเที่ยวเดินเล่นหาซื้อของกินของใช้อีกด้วย สำหรับใครที่ชอบปาร์ตี้สังสรรค์แล้วล่ะก็บางที่พักก็จะมีตัวเรือนที่ยื่นเข้าไปในทะเลในคุณได้ชนแก้วปาร์ตี้เล็กๆกับเพื่อนๆและดื่มด่ำกับท้องทะเลยามค่ำคืนที่สวยไปอีกแบบ

รุ่งขึ้นหากคุณเป็นชอบที่พระอาิทตย์ขึ้นแล้วล่ะก็บอกเลยว่าทะเลยามเช้าเป็นอะไรที่สวยงาม มากๆ

หลังจากหาอาหารเช้ากินกันเรียบร้อยแล้วก็ถึงเวลาเดินทางกลับก็จะมีรถไฟเที่ยวสถานีหัวหินไปสถานีหัวลำโพงประมาณช่วงบ่ายสอง ดังนั้นแล้วสำหรับคนที่ตื่นสายก็ไม่ต้องกลัวว่าจะตกรถไฟ

และระหว่างทางที่รอคุณก็สามารถเดินเล่นถ่ายรูปได้ และเมื่อถึงเวลาเดินทางกลับคุณอาจจะคิดว่าควรหาเวลามาเที่ยวหัวหินให้มากกว่านี้ เพราะว่าเวลา 1 คืนกับหัวหินนั้นก็คงไม่น่าจะพอ เพราะนอกจากจะสวยงามแล้วผู้คนก็ยังมีน้ำใจอีกต่างหาก และในครั้งต่อๆไปคุณอาจจะไม่ได้มาเพียงแค่ 2 วัน กับอีก 1 คืนเป็นแน่ 

 

ขอขอบคุณบทความดีๆจากเว็บ แทงบอลออนไลน์ ฝากขั้นต่ำ 100

ท่องเที่ยว

เที่ยว Nippori นิปโปริหรือนิปโปคาจิ ดินแดนสวรรค์สำหรับคนรักผ้า

เมืองนิปโปริ เรียกอีกชื่อให้เก๋ๆหน่อยก็เมือง Textile Town เมืองสวรรค์แห่งคนรักผ้า

รักงานเย็บปักทักร้อย หรือเรียกแบบเข้าใจง่ายๆก็คือพาหุรัดฉบับเจแปนสไตล์นั่นเอง ที่นี่เป็นย่านที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมาตั้งแต่ยุค ค.ศ.1910 คนญี่ปุ่นเรียกว่าจุคไทโชตอนต้น ย่านนี้มีร้านขายผ้ามากมายเป็นร้อยๆร้าน หากคุณเป็นคนชอบและรักในการเย็บปักทักร้อย งานฝีมือ DIY แล้วล่ะก็ไม่ควรพลาด ผ้าที่นี่มีขายก็ครบครัน

สารพัดรูปแบบ ผ้าทุกชนิดทั้งผ้าดิบ ผ้าหนัง ผ้าลูกไม้ ผ้ายีนส์ ผ้าลวดลายต่างๆ มีทุกผ้าทุกสไตล์ รวมไปถึงอุปกรณ์ตัดเย็บ อุปกรณ์งานฝีมือต่างๆ และเสื้อผ้าสำเร็จรูปก็มีให้เลือกเช่นกัน

Tomato จะเป็นร้านขายผ้าที่ใหญ่และโด่งดังที่สุดในย่านนิปโปริแห่งนี้ เป็นร้านขายผ้าที่มีถึง 5 ชั้น

ก็ลองนึกเอาว่าแต่ละชั้นจะมีผ้าเยอะขนาดไหน และราคาก็แพงด้วย เริ่มต้นเพียง 100 เยนเท่านั้น ตัวร้านมีขนาดใหญ่ฉะนั้นไม่ต้องกังวลว่าจะหาไม่เจอ ต้องกังวลว่าจะหลงเข้าไปแล้วออกมาไม่ได้มากกว่า

Okuyama เป็นอีกหนึ่งร้านที่น่าสนใจ

เพราะเป็นร้านเสื้อผ้าสไตล์เจแปนแท้ๆโดยเฉพาะ และยังรับออกแบบตัดเย็บเสื้อผ้าสำหรับงานแสดงต่างๆด้วย เช่น งานเลี้ยง งานร้องเพลง หรือหากท่านชอบคอสเพลย์ ร้านนี้ก็ตัดให้ได้เช่นกัน เรียกว่าได้ตามสั่งกันเลยทีเดียว และตรงหน้าร้านก็ยังนำผ้าลายสวยๆมากมายมาวางขายด้วย

Heiwado Lemon ร้านเสื้อผ้าเด็กที่น่ารักมากๆ

มีแบบให้เลือกเยอะจนเหมือนเป็นโรงงานย่อยๆ มีครบเสื้อ กระโปรง กางเกง เดรส มีตั้งแต่เด็กอ่อนตัวน้อยๆ จนถึงเด็กโต 10 ขวบขึ้นไป เรียกว่าครบสูตรกันเลย ดีไซน์ก็ต้องบอกว่าไม่ใช่ลายการ์ตูน แบ้วๆเพียงอย่างเดียว แต่มีลายแฟชั่น สวยงามไม่แพ้ของผู้ใหญ่เลย ที่สำคัญแต่ละตัวมีป้ายระบุชัดเจนว่าเหมาะกับเด็กอายุเท่าไหร่ด้วย ราคาก็ไม่แรง คุ้มจริงๆ

นอกจากแหล่งตลาดผ้าแล้ว ยังมีอีกหนึ่ง unseen คือ Fujimizaka ฟูจิมิซากะ เป็นทางลาดเก่าแก่ของกรุงโตเกียวที่สามารถมองเห็นภูเขาไฟฟูจิได้ ซึ่งปัจจุบันมีไม่กี่ที่ในกรุงโตเกียวที่มองเห็นภูเขาไฟฟูจิได้ ที่นี่เป็นจุดชมวิวที่มีชื่อมาตั้งแต่สมัยเอโดะ

ท่องเที่ยว

เกาะล้านที่เที่ยวของไทย ไม่ไปไม่ได้แล้ว

การเที่ยวเกาะ อีกหนึ่งเกาะที่ไม่ควรพลาดต้องหาเวลาไปเที่ยวให้ได้นั่นก็คือเกาะล้าน

เกาะล้านเป็นชื่อเกาะเฉยๆนะคะ แต่สภาพบนเกาะไม่ได้ล้านตามชื่อ ที่เกาะลานเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาตินิยมไปเที่ยว เพราะ มีชายหาดสีขาว น้ำทะเลยังเป็นสีฟ้า ใสสะอาด เหมาะกับการเล่นน้ำ

โดยนักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวเกาะล้าน จะนิยม เล่น เรืองสกี  เรือลากและดำน้ำดูปะการัง ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปที่นี่เพราะบรรยากาศทั้งบนเกาะและรอบเกาะสวยแล้ว ยังอยู่ไม่ห่างจากชายฝั่งมากนัก สามารถนั่งเรือข้ามไปเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับได้ ซึ่งเกาะล้านอยู่ในเขตพัทยา จังหวัดชลบุรี ลักษณะของเกาะล้านจะมีรูปห้าเลียมด้านไม่เท่ากัน

ความงดงามของเกาะล้านเป็นที่เลื่องลือในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชาติ บนเกาะล้านมีชายหาดมากมายให้นักท่องเที่ยวเลือกไปพักผ่อน แต่ที่เป็นที่นิยมมากจะมีประมาณ 8 ที่ มาดูกันว่าเพราะอะไรทั้ง 8 ที่นี้จึงเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยว

     หาดตาแหวน 

สำหรับหาดนี้ มีจุดเด่นที่ทำให้นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวที่หาดนี้เพราะมีหาดทรายสีขาวสะอาดตา มีแนวปะการังน้ำตื้นตลอดสองด้านของปลายหาด  ทำให้นักท่องเที่ยวนิยมมาดูแนวปะการังที่สวยงาม ที่หาดนี้ยังมีร้านขายของที่ระลึกมาให้เลือกซื้อมากมาย ตัวหาดจะอยู่ทางตอนเหนือของเกาะ มีความยาวของหาดประมาณ 750 เมตร ที่นี่จะมีกิจกรรมให้เล่นมากมาย การเดินทางไปมาก็สะดวก ที่สำคัญมีที่พักให้เลือกเยอะมากบนหาดนี้ ดังนั้นที่นี่จึงกลายเป็นที่นิยมของกลุ่มนักท่องเที่ยวได้ไม่ยาก ข้อเสียของหาดนี้ก็คือ เมื่อมีคนสนใจมาก ก็มีคนมาเที่ยวตรงหาดนี้มาก ทำให้บางครั้งดูแออัดจนเกินไป

     หาดสังวาล

หาดนี้มีพื้นที่ติดกลับหาดตาแหวน  แต่กลับเงียบสงบไม่คึกคักเท่ากับหาดตาแหวน นักท่องเที่ยวที่มาพักมักจะมานอนอาบแดด

     หาดทองหลาง

หาดนี้ก็มีพื้นที่ติดกับหาดตาแหวน แต่มีขนาดเล็กมาก เป็นหาดที่เงียบสงบ นักท่องเที่ยวไม่ค่อยนิยมมาเพราะเดินทางลำบาก หาดนี้เน้นการดำน้ำดูปะการัง

     หาดแสม

หาดนี้จะมีนักท่องเที่ยวเยอะ เพราะมีการปรับปรุงพื้นที่ตลอดเวลา ทั้งมีพื้นที่ป่าที่อุดมสมบูรณ์ ยังมีหาดทรายขาวสะอาด ที่สำคัญหาดนี้เป็นหาดที่หน่วยงานของภาครัฐนิยมมาดูงาน เนื่องจากมีการติดตั้งอาคารปลากระเบน ที่ใช้สำหรับควบคุมการผลิตไฟฟ้าด้วยกังหันลมและโซล่าเซลล์

     หาดเทียน

หาดนี้มีความสวยงามเหมือนกับหาดตาแหวน แต่เดินทางมาลำบากให้มีนักท่องเที่ยวน้อย ส่วนใหญ่ที่มาเที่ยวจะชอบมาเล่นน้ำ เพราะว่าเงียบสงบเหมือนหาดส่วนตัว 

     หาดตายาย

หาดนี้จะอยู่จะอยู่ตอนปลายของเกาะล้าน ใกล้กับท่าเรือ มีความเงียบสงบคนไปเที่ยวน้อย เพราะไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจ

     จุดชมวิวเขานม 

ใครมาเที่ยวที่นี่จะต้องแวะพักชมวิวที่นี่ทุกราย เพราะเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดของเกาะ

การเดินทางไปเที่ยวเกาะล้านไม่ได้ยุ่งยาก มีทั้งรถตู้โดยสาร ขับรถยนต์ส่วนตัวไปเองหรือมแม้แต่นั่งรถประจำทางไปก็ได้ สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี แนะนำที่นี่อีกหนึ่งสถานที่เที่ยวดีๆของไทย 

ท่องเที่ยว

น้ำตกตาดโตน

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีอากาศแทบตลอดทั้งปี อากาศร้อนๆแบบนี้เราจะไปท่องเที่ยวที่ไหนดี?

ที่สถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่ทุกคนจะต้องอยากไปเที่ยวในช่วงนี้เป็นการออกไปเล่นน้ำดับความร้อน เพราะช่วงที่มีอากาศร้อนเช่นนี้การได้ออกไปเล่นน้ำคงเป็นอะไรที่ฟินน่าดู บางคนอาจจะไปทะเล หรือน้ำตก

ดังนั้นจึงขอนำเสนอสถานที่นึงที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่คนส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยจะรู้จักมากนัก แต่ความสวยงามบอกเลยว่า ไม่เป็นสองรองใคร เหมาะสำหรับอากาศร้อนๆของบ้านเราได้เป็นอย่างดี นั้นก็คือ “น้ำตกตาดโตน” น้ำตกตาดโตน ตั้งอยู่ที่ อุทยานแห่งชาติตาดโตน ตำบลนาเสียว อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 23  ของประเทศ มีพื้นที่ครอบคลุมถึง 135,737 ไร่โดยประมาน เปิดให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวทุกวันตั้ง 8:30 ถึง 18.30 โดยมีอัตราค่าใช้บริการสำหรับชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท และสำหรับชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

ลักษณะของบริเวณนี้จะเป็นภูเขาที่มีความสลับซับซ้อน พื้นที่รอบข้างของน้ำตกจะอุดมณ์ไปด้วยธรรมชาติป่าไม้ที่เขียวขจีให้บรรยากาศที่ร่มรื่น เหมาะแก่การพาครอบครัวและคนที่คุณรักมาพักผ่อนอย่างยิ่ง น้ำตกตาดโตนจะมีลักษณะที่เป็นลานหินกว้างๆตามแนวของร่องนำตามเขากินพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง ภาษาอีสานเรียกหินที่เป็นแผ่นลักษณะคล้ายลานนี้ว่า”ตาด” จึงเป็นที่มาของชื่อน้ำตก ส่วน “โตน” ก็มาจากการกระโดดน้ำ คนอีสานจะใช้คำว่าโตนน้ำหรือโดดน้ำนั้นเอง รวมกันเป็น “ตาดโตน”  น้ำตกตาดโตนจะนิยมเป็นพิเศษในช่วงเทศกาล วันหยุดต่างๆ

แต่ที่นิยมอย่างมกก็คงเป็นช่วงวันสงกรานต์เพราะช่วงนั้นจะมีอากาศร้อน และคนส่วนใหญ่ก็ใช้เวลาวันหยุดมาพักผ่อนกับครอบครัว

แม้คนจะเยอะไปซักหน่อยแต่ว่าก็ให้บรรยากาศที่ครึกครื้นดี การพาคนที่เรารักไปทำกิจกรรมร่วมกันนั้นเป็นสิ่งที่ดีเพราะจะได้กระชับความสำพันธ์ของคนในครอบไปในตัวอีกด้วย หากคนที่บ้านอยู่ไกลและอยากจะมาสำผัสบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ บริเวณรอบๆของอุทยานก็มีบ้านพักรีสอร์ทเปิดไว้บริการนักท่องเที่ยวอย่างมากมาย อุทยานแห่งชาติตาดโตนห่างจากพื้นที่ตัวเมืองประมาณ 15 กิโลเมตรสามารถขับรถเข้าเมืองมาหาอะไรกินหรือแวะหาของฝากก่อนกลับได้

ช่วงเย็นๆในตัวเมืองจะมีตลาดนัดคนเดินเป็นประจำทุกวัน เมื่อมาเที่ยวที่ “ตาดโตน” จังหวัดชัยภูมิ คุณอาจจะต้องกลับมาอีกคร้ังอย่างแน่นอน หากคุณเป็นคนรักธรรมชาติแล้วคุณอาจจะหลงเสน่ห์ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ของอุทยานแห่งชาติตาดโตน ผู้คนที่น่ารักอัธยาศัยดี และพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทุกที่

เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจไปในตัวการได้เที่ยวที่เมืองไทยอาจจะมีส่วนช่วยตัวอย่างดีเพราะจะเกิดการณ์หมุนเวียนรายได้ขึ้น และ “น้ำตกตาดโตน” ก็เป็นอีกสถานที่ที่คุณไม่ควรพลาด