รายการอื่นๆ

ค่ายเยาวชนกับกีฬาฟุตบอลไทย

ค่ายเยาวชนกับกีฬาฟุตบอลไทย

การเข้าค่าย นั้นหลายๆคนอาจมองว่ามันสนุกและมีกิจกรรมต่างๆให้น่าตื่นเต้น บางคนก็ตื่นเต้นเพราะจะได้เจอเพื่อนๆ บางคนก็ตื่นเต้นที่จะได้ออกมาใช้ชีวิตนอกบ้าน แต่หลายคนอาจไม่ชื่นชอบมันก็ได้นะ เพราะบางท่านก็กลัวว่าจะพากันไป เล่นการพนัน เช่น แทงบอลออนไลน์ แต่สำหรับบางท่านก็มองว่าเป็นการฝึกให้เด็กได้เข้าสังคม เป็นการพัฒนาเด็กในอีกรูปแบบหนึ่ง

การเข้าค่าย สำหรับบางคนก็น่าเบื่อและบางคนเองก็ชื่นชอบการอยู่บ้านมากกกว่าการที่ต้องอกไปในที่อื่น แล้วการเข้าค่ายกีฬา สำหรับทุกคนในความคิด มันคงเป็นการเข้าค่ายที่เต็มไปด้วยการฝึกซ้อม ในกีฬาชนิดนั้นๆ และบางที่อาจจะเป็นการฝึกที่โหดเลยทีเดียว

สำหรับการเข้าค่ายฟุตบอล นั้น มันคือการนำเอาเด็กที่สนใจในกีฬาฟุตบอลชนิดนี้ มาร่วมกลุ่มกันเพื่อทำกิจกรรมต่างๆที่เกี่ยวข้องกับฟุตบอล ซึ่งในค่ายนั้นก็จะมีพี่ๆและครูที่เก่งหรือมีความชำนาญในกีฬาฟุตบอลมาคอยสอน คอยแนะนำ ให้แนวทางในการเล่นฟุตบอลกับน้องๆ

การเข้าค่ายฟุตบอล นั้นยังให้น้องๆได้พัฒนาทักษะและแสดงศักยภาพที่มีอยู่ในตัวเองออกมาให้เห็นได้อย่างเต็มที่ ซึ่งในการเข้าค่ายนั้น บางทีอาจใช้เวลาที่แตกต่างกันออกไป บางทีใช้เวลาประมาณ 1 อาทิตย์ หรือ 1 เดือน ขึ้นไป ขึ้นอยู่กับจำนวนสมาชิกที่เข้าร่วมการฝึกหรือความสะดวกของผู้ที่ร่วมกันจัดงานหรือจัดค่ายขึ้นมา

ส่วนในเรื่องของการที่จะฝึกหรือสอนอะไรเด็กๆนั้น ฉันคงบอกไม่ได้ เพราะแต่ละค่ายก็มีวิธีการสอนที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่ที่ว่าโค้ชหรือผู้ฝึกสอนพิเศษหรือที่ทางค่ายเตรียมมานั้นเป็นใคร มีระดับและมีฝีมือการเล่นมากน้อยแค่ไหน

ซึ่งน้องชายของแฟนฉันปีนี้นางขึ้น ม.1 และได้มีโอกาสเข้าค่ายฟุตบอลที่กำลังจะมาถึงในไม่กี่วันข้างหน้า และเป็นการเข้าค่ายที่ใช้เวลาอย่างน้อย1อาทิตย์ และได้ใช้สถานที่เป็นโรงเรียนเก่าของนาง

ฉันเองได้ถามถึงความพร้อมของน้องว่ามีความพร้อมมากแค่ไหน แต่นางก็เอาแต่ยิ้มและไม่ตอบ แต่แววตาที่ฉันเห็นมันเต็มไปด้วยความตั้งใจ ความมุ่งมั่น และพลังที่เด็กคนหนึ่งมีให้กับความฝันของเขา

ส่วนคุณแม่และฉันเอง ก็ขอเป็นกำลังใจ และคอยเสริมพลังด้วยการเลี้ยงข้าว เลี้ยงขนมน้องๆก็แล้วกันนะ!!!

รายการอื่นๆ, เคล็ดลับน่ารู้

หลักการตั้งศาลตี่จู่เอี๊ยในบ้าน พร้อมวิธีการไหว้บูชาอย่างถูกต้อง

ตี่จู่เอี๊ย เทพเจ้าประจำบ้านที่ขาวจีนเคารพนับถือกันมาอย่างยาวนาน เพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลในชีวิต พร้อมวิธีการตั้งศาลตี่จู่เอี๊ยและไหว้บูชาอย่างถูกต้อง

เพราะวัฒนธรรมจีนได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของสังคมไทย ดังนั้นเราจึงมีโอกาสได้เห็นการทำพิธีและสักการะบูชาเจ้าที่และเทพเจ้าอยู่บ่อย ๆ ซึ่งการตั้งศาล “ตี่จู่เอี๊ย” ก็เป็นหนึ่งในวัตนธรรมของคนจีนในไทยที่ปฏิบัติสือต่อกันมาอย่างยาวนาน เพราะเชื่อว่าเทพตี่จู่เอี๊ยจะช่วยปกป้องคุ้มครอง เสริมโชคลาภและสร้างความเป็นสิริมงคลให้ตนเองและคนในครอบครัวนั่นเอง แต่ก่อนที่จะตั้งศาลตี่จู่เอี๊ยได้นั้น กระปุกดอทคอมมีความรู้และประวัติความเป็นมา รวมถึงการวางศาลในบ้านและการไหว้ที่ถูกต้องมาฝากกันค่ะ

ประวัติการตั้งศาลตี่จู่เอี๊ย

“ตี่จู่เอี๊ย” คือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คอยดูแล ปกป้อง คุ้มครองบ้านและคนในบ้าน เป็นเทพเจ้าองค์ที่อยู่ใกล้ชิดมนุษย์มากที่สุด ซึ่งการตั้งศาลตี่จู้เอียะหรือศาลเจ้าจีนนี้ มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษคนจีนกลุ่มรุ่นแรก ๆ ที่เข้ามาในไทย ชาวจีนในยุคนั้นต้องการจัดหาที่อยู่อาศัยให้กับเทพเจ้าที่คอยปกป้องคุ้มครองมนุษย์ จึงได้มีการนำกระดาษแดงมาเขียนด้วยหมึกสีดำเป็นอักษรภาษาจีนว่า “ตีจู่ซิ่งอุ่ย” หมายถึง ที่สถิตของเทพเจ้า เพื่อให้เป็นที่สิงสถิตของเทพเจ้าและสื่อว่าบ้านหลังนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ดูแลอยู่ แต่เมื่อยุคสมัยเริ่มเปลี่ยนไป รูปการตั้งตี่จู่เอี๊ยจึงมีการเปลี่ยนแปรง จากกระดาษกลายเป็นกระจกพิมพ์สี และพัฒนามาเป็นการตั้ง “ศาลตี่จู่เอี๊ย” อย่างในปัจจุบัน

หากบ้านไหนทำการจัดหาที่อยู่อาศัยให้กับเทพเจ้าที่คอยปกป้องคุ้มครอง ก็จะมีแต่สิ่งดี ๆ ที่เป็นมงคลสุขเข้ามาในบ้าน ยิ่งถ้าตั้งศาลตี่จู่เอี๊ยได้ถูกหลักฮวงจุ้ยแล้วล่ะก็ จะยิ่งเพิ่มพูนโชคลาภ ร่ำรวยเงินทอง มีอำนาจบารมี และเสริมดวงชะตาด้านต่าง ๆ ในชีวิตให้เป็นไปในทางที่ดีตามที่ตำราจีนว่าไว้

ลักษณะและความหมายที่อยู่ภายในศาลตี่จู่เอี๊ย

  1. คำว่า “ตี่จู่เอี๊ย” แปลว่า เทพเจ้าแห่งธาตุดิน
  2. ป้ายบนหน้าศาลมี 2 แบบ

– “กิมเง็กป๋อตึ้ง” แปลว่า เงินทองไหลมาเต็มฟ้า และเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน

– “จูป๋อตึ้ง” แปลว่า สถานที่รวบรวมเงินทองมากมาย

  1. อักษารเดี่ยว 2 ตัวที่อยู่ระหว่าง 3 แถวอักษร (ตง ไท)

– หากอ่านตามเสียงไทยจะได้ว่า “ไทแทนฮวง” และคำว่า “ตงแทนตึ้ง” แปลว่า คนจีนที่มาปักหลักในประเทศไทย

  1. อักษรจีนแถวกลางตัวใหญ่ ที่อ่านจากข้างบนลงข้างล่าง

– “ตี่ จู้ ซิ้ง อุ่ย” แปลว่า สถานที่สถิตของเทพเจ้าและสถานที่สถิตของเจ้าที่

  1. คำอวยพรเป็นอักษรเรียงทั้ง 2 ข้าง ทั้งซ้ายและขวา

– ด้านซ้ายคือ “ซี่ ฮึง กิม งิ้ง จิง” แปลว่า ขอให้เงินทองไหลมาเทมาจากทั้ง 4 ทิศ

– ด้านขวาคือ “โหงว โหล่ว ไช้ ป๋อ ไล้” แปลว่า ครบถ้วนธาตุทั้ง 5 และโชคลาภเงินทองให้มาหา

  1. เสาอักษรมงคล

– เสาด้านซ้ายคือ “กิม งิ้ง ช่วง ตี่ ที” แปลว่า เงินทองให้อยู่แต่ในที่

– เสาด้านขวาคือ “ฮก ลก จู เทียน ไล้” แปลว่า ลาภรวยไหลมาจากฟ้า

  1. ฐานของศาลตี่จู่เอี๊ย มีหลายแบบและมีความหมายแตกต่างกันดังนี้

– ฐานมังกร หมายถึง ความน่าเกรงขาม ช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้ายและช่วยควบคุมการปกครองคนในบ้าน

– ฐานโหงวก้วย (ผลไม้มงคลทั้ง 5 ชนิด) หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์มากมาย กินเท่าไรก็ไม่หมด

– ฐานอักษรมงคล 5 ตัว (เจียว ใช้ จิ๊ง ป้อ) หมายถึง โชคลาภ เงินทอง และทรัพย์สมบัติจะไหลมาเทมา

  1. สัตว์มงคลในศาล มีดังนี้

– หลังคามังกร ม่านมังกร เสามังกร และฐานมังกร หมายถึง ความเป็นสิริมงคลที่ดีที่สุด ทรงอำนาจบารมี ยิ่งใหญ่ มั่นคง และมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์

– มุมหลังคาหงส์มงคลด้านหลัง หมายถึง ความสง่างาม อ่อนหวาน สุภาพเป็นผู้ดี

– ประตูชัยปลาหลีฮื้อ หมายถึง การประสบความสำเร็จ

– มุมหลังคาปลาหลีฮื้อ หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ มั่งคั่ง และมั่นคง

– รั้วกิเลนคู่ด้านหน้า หมายถึง เมตตาปราณี จิตใจดี หากเป็นคนจิตใจดี กิเลนจะช่วยเหลือ แต่ถ้าเป็นคนจิตใจชั่วร้าย กิเลนไม่ตอบรับ อีกทั้งกิเลนช่วยสลายพลังปราณชี่พิฆาต และเปลี่ยนร้ายให้กลายเป็นดีได้