บทความ

พักผ่อนด้วยการเที่ยวยังไงให้สนุก คุ้มเหนื่อย

 

การไปเที่ยวแต่ละครั้งนั้น

เราต้องเตรียมตัวไปหลายๆอย่าง ทั้งเสียเวลาในการเตรียมตัว จองตั๋ว เก็บของ เสียวันลาวันทำงาน เสียเงินในการไปเที่ยว เสียพลังงานในการเดินทางท่องเที่ยวต่างๆถ้าเราไม่จัดการวางแผนการเที่ยวให้ดีก็เป็นการเสียทรัพยากรหลายๆอย่างของเราโดยเปล่าประโยชน์ เราต้องไปเที่ยวแบบให้คุ้มเหนื่อย ให้สนุกที่สุด

วิธีทำให้เที่ยวนั้นสนุกก็คือ

1. ทำการบ้านศึกษาสถานที่ที่เราจะไป

ถึงแม้เราจะขี้เกียจ หรือไม่ใช่คนขยันขวนขวายอะไรมากมายแต่เราก็ควรศึกษาทำการบ้านเอาไว้คร่าวๆบ้าง ให้รู้ว่าที่ๆเราไปเป็นอย่างไร มีประวัติอย่างไร ที่พักอยู่แถวไหนลักษณะเป็นอย่างไร หากเราไม่ทำการบ้านอะไรมาบ้างเลย ไปตายเอาดาบหน้าอย่างเดียว
เราอาจจะไม่กล้าออกไปยังที่ต่างๆ ขลุกอยู่แต่ในที่พักซึ่งทำให้เสียเที่ยวในการมาเที่ยวได้

2. วางแพลนที่เที่ยวเอาไว้คร่าวๆ

ไม่ต้องถึงกับละเอียดถี่ยิบ แต่ให้รู้ไว้ว่าคร่าวๆ วันที่ 1 ช่วงเช้าไปสถานที่ A ช่วงบ่ายไปสถานที่ B ตอนเย็นกลับมา C เป็นต้น การวางแผนคร่าวๆนี้จะทำให้เราไม่เสียเวลาในระหว่างวัน ไม่งั้นแล้วกว่าเราจะรู้ตัวว่าควรไปเที่ยวที่ไหนดี ก็หมดวัน หมดเวลาต้องกลับที่พักซะแล้ว รวมถึงถ้าเราวางแผนได้ถึงขั้นค่าใช้จ่ายคร่าวๆในการเดินทาง หรือการกินตลอดในวันนั้นๆ ก็ยิ่งดีเลย เพราะจะทำให้เราไม่ต้องกังวลถึงการเดินทางไม่เสียเวลามากเกินไป และไม่เสียเงินบานปลายอีกด้วย


3. ดูเรื่องของฝากไว้บ้าง

บางสถานที่ของฝากเป็นสินค้าเฉพาะท้องถิ่น เราควรซื้อเก็บไว้เป็นที่ระลึกหรือซื้อฝากคนอื่น เพื่อที่จะไม่เสียเที่ยวที่มาและทำให้ได้ใจคนที่เราซื้อของไปฝากให้อีกด้วย

4. เตรียมเสื้อผ้า

เตรียมเสื้อผ้าให้จำนวนพอดีกับที่เราต้องใช้ จะได้ไม่ต้องเสียเงิน เสียเวลาไปหาซื้อเพิ่มในระหว่างทริป รวมถึงถ้าเรา fitting ชุดออกมาให้เข้ากับสถานที่เที่ยวที่เราไปแต่ละวันด้วยนั้น ก็ยิ่งทำให้การเที่ยวสนุกมากยิ่งขึ้น เพราะหากเราถ่ายรูปออกมาเก็บไว้ หรือ upload ขึ้น social ก็ทำให้เราแต่งตัวถูกกาลเทศะ เข้ากับสถานที่ เก๋ ๆ ไปอีกแบบ แต่ปัญหาเหล่านี้ไม่ค่อยมีปัญหากับสาวๆเท่าไหร่นัก เพราะมักจะเตรียมตัวพร้อมกันอยู่แล้ว ใช่ไหมล่ะครับ

5. ดู reference หรือตัวอย่างมุมถ่ายรูปยอดฮิต

ในแต่ละสถานที่ บางทีก็มีมุมถ่ายรูปยอดฮิตที่แบบว่า must see ต้องมาเห็นต้องมาถ่ายไม่งั้นมาไม่ถึง ก็ควรดูตัวอย่างเป็น guideline คร่าวๆเอาไว้บ้างจะทำให้ได้รูปสวยตรงกับใจต้องการนั่นเอง

บทความ

พักผ่อนในวันหยุดอย่างไรให้คุ้มค่า

การออกเดินทางท่องเที่ยวไปตามถานที่ต่างๆตามที่เราอยากจะไปพบเห็นนั้นเป็นสิ่งที่ทุกคนใฝ่ฝันที่จะทำ เพื่อเป็นการพักผ่อนหรือใช้วันหยุดให้คุ้มค่า

การที่เราได้ออกเดินทางไปท่องเท่ียวนั้นนอกจากจะได้รับชมความสวยงามของสถานที่ต่างๆ แล้วเรื่องราวระหว่างการเดินทางก็เป็นสิ่งสำคัญเพราะระหว่างการเดินทางเราไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าเราจะเจอกับอะไรบ้าง

และนั้นก็เป็นเสน่ห์ของการเดินทางที่เราจะได้รับประสบการณ์ดีๆ ที่ไม่อาจลืมเลือน ช่วงนี้เป็นช่วงปลายฝนต้นหนาวเป็นช่วงที่บรรยายกาศของประเทศไทยไม่ได้ร้อนเท่าช่วงเดือนเมษา จึงเป็นช่วงที่เหมาะแก่การเดินทาง

สถานที่ที่เราจะแนะนำนี้อาจจะเป็นที่ ที่ใครหลายคนรู้จักบ้างอยู่แล้วเพราะเป็นสถานที่ที่ค่อนข้างจะเป็นที่นิยมในช่วงหน้าฝนอย่างนี้ หลายๆคนอาจจะสงสัยว่าฝนตกแล้วจะน่าท่องเที่ยวอย่างไร

แต่ก็ยังมีสถานที่นึงที่ต้องการฝนเป็นอย่างมาก นั้นก็คือ "ทุ่งดอกกระเจียว" ที่จังหวัดชัยภูมิ ดอกกระเจียวเป็นพืชตระกูลเดียวกันกับข่าแต่จะดอกของมันจะสวยงามกว่าข่า ดอกกระเจียวจะลักษณะเด่นของมันก็คือจะมีดอกที่เป็นสีชมพูสดมีกลีบซ้อนกันเป็น ชั้นๆอย่างสวยงาม

เนื่องด้วยช่วงน่าฝนต้นกระเจียวนั้นจะได้รับน้ำจากฝนจึงทำให้ช่วงนี้กระเจียวจะออกดอกเยอะเป็นพิเศษทำให้ทั้งทุ่งที่เคยมีแต่หญ้าสีเขียวก็ปรากฎดอกกระเจียวสีชมพูสดใสที่แข่งกันชูช่อรับแสงแดดที่ส่องลงมายังทุ่งกว้างที่กินพื้นที่ภูเขาเกือบทั้งลูกเนื่องจากบริเวณนี้เป็นเขตบริเวณของป่าดงพญาเย็นจึงทำให้ป่าบริเวณนี้มีความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก

หากคุณต้องการที่จะไปถ่ายภาพเพื่อจะได้เก็บเอาไว้เป็นความทรงจำดีๆแล้วบอกได้เลยว่าที่ทุ่งดอกกระเจียวคงไม่ทำให้คุณต้องผิดหวังแถมการเดินทางไปนั้นก็ไม่ได้ยากลำบากอะไร

หากเดินออกรถจากทางกรุงเทพวิ่งรถมาบนถนนพหลโยธินมุ่งหน้าออกวิ่งไปทางเส้นสระบุรีวิ่งมาเรื่อยๆจนมาถึงแยกลำสนธิจังหวัดลพบุรีแล้วจากนั้นก็เลี้ยวขวาเพื่อมายังอำเภอเทพสถิตเขตจังหวัดชัยภูมิซึ่งเป็นที่ตั้งของ "ทุ่งดอกกระเจียว"

หรือว่าหากกลัวว่าจะหลงทางเราก็แนะนำให้เปิด gps เพื่อป้องกันการหลงได้และสำหรับบางคนที่ไม่ได้มีรถส่วนตัวก็ยังมีขนส่งแบบสาธารณะเอาไว้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวอยู่ไม่ว่าเป็น รถตู้รถทัวร์ก็มีให้คุณได้เลือกใช้บริการตามสะดวกเลย

ส่วนเรื่องที่พักก็ไม่ต้องกังวลแถวนั้นมีบ้านพักรีสอร์ทเอาไว้บริการนักท่องเที่ยวจำนวนมานักท่องเที่ยวสามารถเลือกที่พักได้แบบตามที่ต้องการตามราคาที่นักท่องเที่ยวพึงพอใจ

หน้าฝนนี้หากทุกคนมีเวลาว่างลองเก็บกระเป๋าและออกเดินทางไปชม"ทุ่งดอกกระเจียว"คุณก็จะได้สำผัสสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามเช่นนี้เพื่อเก็บเอาไว้เป็นประสบการณ์ที่ดีที่ควรค่าแก่การจดจำ